Đồ uống loại lon nhỏ đang chiếm lĩnh thị trường

Lý do căn bản của việc thay đổi bao bì sản phẩm, đặc biệt là các hãng sản xuất nước ngọt, là nhằm cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn với bất kỳ loại đồ uống nào trong mọi hoàn cảnh.

Stephenie Baxter, giám đốc cấp cao bộ phận thông tin của công ty trách nhiệm hữu hạn CoCa-Cola ở Toronto cho biết Coca-Cola Classic, Diet Coke, Sprite, và bia Braq’s Root dạng lon nhỏ có được thành quả như ngày nay là vì đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Sự thật là hiện nay khách hàng thích các loại lon nhỏ hơn vì nó rất tiện lợi. Họ có thể sử dụng trong các bữa ăn nhẹ, vừa đi vừa ăn, chuẩn bị chúng cho các bữa trưa và thậm chí có thể mang theo khi phải đi ra ngoài. 

Baxter cho biết Coca- Cola đang đặt mục tiêu nhắm đến khách hàng trong độ tuổi từ 25 đến 49, những người “muốn cải thiện bữa ăn nhẹ buổi chiều của họ” khi đi mua sắm ở các cửa hàng tạp hóa như Wal-Mart hay những trung tâm thương mại.

Trên thực tế hiện nay các máy bán hàng tự động đều không bán loại lon nhỏ và Coca-Cola đang cố gắng cung cấp cho khách hàng những sản phẩm có kích cỡ phù hợp. Baxter thừa nhận loại lon nhỏ như lon 591ml, chai nhựa 2 lít, chai thủy tinh 750 ml và lon 355ml mà công ty rất chú trọng trong lần cải thiện nhãn hiệu lần trước đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng. Loại có dung lượng càng lớn thì khách hàng càng thích. Coke va Diet Coke cũng là nguồn thức uống được ưa chuộng ở các cửa hàng bách hóa với loại chai 2 lít.

Về mặt cạnh tranh Coca-Cola không công bố doanh số của các cỡ chai cụ thể, nhưng Baxter cũng tiết lộ rằng loại lon nhỏ này đã được thị trường chấp nhận và tiêu thụ “rất tốt”.

Công ty Pepsi cũng đang tìm kiếm sự thành công từ những sản phẩm loại nhỏ nên cũng tung ra thị trường Pepsi, Diet Pepsi và Moutain Dew cỡ nhỏ. Một công ty khác là Shasta Beverages  cũng đang sử dụng loại lon nhỏ cho dòng sản phẩm nước ngọt không chất kích thích của Shasta Shortz nhắm vào thị hiếu trẻ em.

Sử dụng một chiến thuật thông minh, mỗi lon Bubble Gum, Rah-Rah, kem Camo Orange Creme hay rượu Chillin’ Cherry đều rất khác biệt khi sử dụng những chiếc quần soóc như một nhãn hiệu in trên vỏ hộp.

Một dòng sản phẩm khác đã được đổi mẫu mã thành lon nhỏ từ chai 11 aoxơ là Joint Juice.   Sản phẩm này nhắm vào những người tiêu dùng lớn tuổi với thành phần chủ yếu có tác dụng làm giảm đau khớp. Đổi sang lon loại nhỏ đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc vận chuyển và giảm giá thành.

Robert Warren, giám đốc của Trung tâm Asper về Hội các doanh nghiệp tại trường Đại học Manitoba tại Winnipeg cho rằng: việc giảm kích cỡ sản phẩm đang là một hiện tượng ở toàn Nam Mỹ và là một cú đột phá làm đa dạng ngành công nghiệp giống như đã từng xảy ra với ngành kinh doanh xe máy hoặc nhà hàng.

Ông cho rằng ngành công nghiệp giải khát đã thoát ra khỏi tâm lý chung là “nhiều hơn là tốt hơn”. Ông chắc chắn có một sự ảnh hưởng mạnh mẽ giữa thành công của chương trình “Super Size Me”-tư liệu năm 2004 khi những nhà làm phim không ăn gì ngoại trừ thực phẩm của McDonald với hơn 20 bảng anh/tuần với khi chuyển sang phần ăn nhỏ hơn. “Tôi nghĩ (những nhà sản xuất nước ngọt) đã có một cơ sở vững chắc trước khi cho áp dụng chiến dịch này, nhưng một khi đã thấy được phản ứng của khách hàng, họ sẽ nỗ lực nhiều hơn và thực hiện nhanh hơn” , ông nói.

Warren cho rằng nhiều khách hàng ngày nay đang tìm cách giảm thiểu lượng calo và chất kích thích bằng cách uống những lon loại nhỏ. “Uống một miếng, hại cả đời”. Ông nhắc nhở.

Cũng có một lý do thiết thực về việc chuyển sang dạng lon nhỏ, Warren chú thích: “Có nhiều lợi ích khi mua dạng hỗn hợp (hơn loại lon 12 oz). Loại cỡ này chỉ đủ để rót đầy 1 ly cở 8 oz”

Molson Canada theo xu hướng sử dụng lon nhỏ hiện đang dứng đầu về doanh số bán ra. Ở nhiều quốc gia, họ sản xuất lon loại dung tích 8 oz và gọi là “Cold Shot”- loại bia của người Canada là loại bia nhẹ nổi tiếng. Ở Quebec, một xứ sở nói tiếng Pháp thì Molson Dry được ưa chuộng hơn.

“Chúng ta đang tìm cách đổi mới và vấn đề cải cách bao bì là cần thiết”

Cold Shots dường như là một ý tưởng hay để thay đổi một chút nhưng vẫn giữ nét quen thuộc của nhãn hiệu mà khách hàng đã quen dùng.

Babita Khunkhun, giám đốc đối ngoại ở Toronto, chi nhánh Molson tại Canada của Công ty Molson Coor Brewing cho biết: ”cũng như những khách hàng trung thành với Cold Shots và những loại bia khác thì Molson có những khách hàng trung thành với hai loại Canadian và Dry.”

Canadian và Dry đã gây được sự chú ý. Những người trước đây không muốn uống thử Canadian đã suy nghĩ lại vì bao bì mới trong khi Molson thì lại không gây được sự chú ý của khách hàng.

Bà nói thêm: “Cold Shots không được thiết kế dành riêng cho phụ nữ và những người uống loại bia này biết rõ rằng có calo trong đó.

Theo Khunkhun: “Nó sẽ tạo ra nhiều lựa chọn cho những người tìm kiếm một phần thức ăn nhỏ hơn và tôi nghĩ rằng rõ ràng là nó có sức thu hút hơn . Tôi nghĩ nó có sức cuón hút ở bao bì nhiều hơn là những bữa ăn nhỏ gọn và đó cũng là cách tạo sự chú ý của chúng tôi”.

Nhưng không phải ai cũng nghĩ loại lon nhỏ là ưu thế. Labatt Breweries ở Canada, công ty cạnh tranh với Molson đã cho ra đời loại Labatt Blue và Labatt Lite lon 10oz vào mùa hè 1990 nhưng sau đó không tiếp tục tung ra thị trường nữa vì: “khách hàng không có nhu cầu lớn”. Bạn luôn cố gắng đổi mới ở thương trường. Bạn sẽ không học hỏi trừ khi thử bắt tay vào làm một việc gì đó.” Và cuối cùng, những lon Labatt loại nhỏ cũng được bày bán hàng loạt tại cá cửa hàng giảm giá ở Cuba và cộng hòa Dominican thông qua những nhân viên phân phối ở Mỹ Latin.

Vậy một cái lon còn có thể nhỏ đến thế nào nữa? Chúng ta hãy thử xem Coca-Cola, dung tích hiện tại của nó là 125ml tại Mỹ, chỉ cần vài hớp là bạn có thể uống được hết tùy thuộc vào độ rộng đôi môi của bạn. Vậy tiếp theo sẽ là cái gì? Liệu có phải là những chiếc lon chỉ cần uống một ngụm là hết? Và nếu chúng ta được giảm giá, hãng Coca-Cola sẽ không thể bị đẩy lùi về phí sau quá xa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN