Bao bì tiện dụng cần lắm ! Bạn đã cân nhắc điều đó chưa?

Bạn có từng nghĩ bao bì tiện dụng cũng là một trong những yếu tố khách hàng xem xét khi quyết định mua hàng không? Sau đây Peter Clarke và Javier Verdura – hai chuyên gia bao bì của công ty Ventures Product sẽ cùng chia sẻ với chúng ta những điểm cần lưu ý khi thiết kế một bao bì như thế

Nổi bật.

Sự tiện dụng phải toát lên ở toàn bộ bao bì đặt trên kệ hàng, từ chi tiết khác biệt (như vòi đổ) đến hình dáng đầy vẻ mời gọi (eo thắt lưng ong) thậm chí ở cả hình ảnh lẫn chữ viết. Peter Clarke cho rằng nếu những đặc điểm tiện dụng đó cộng vào chi phí món hàng, bao bì của nó phải thuyết phục được khách hàng chấp nhận một mức giá cao hơn. Tuy nhiên trên hết thảy nó cũng phài giúp cho thương hiệu trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trong tâm trí khách hàng. Clarke cảnh báo ông chống lại tất cả những ý tưởng quá cực đoan “Mẩu thiết kế đừng gây quá shock đến khách hàng ruột của bạn”. Clarke và Vendure cho rằng hộp plastic Folgers với những rãnh nhỏ dễ cầm là một bao bì khá tốt.

Dễ cất trong nhà.

Những kiểu dáng khác lạ có thể thu hút ánh mắt của người tiêu dùng rất nhanh song điều quan trọng họ cảm thấy chúng không thích hợp khi cất giữ trong nhà. Điều bạn cần lưu ý chính là nơi lưu trữ món hàng đó. Ví dụ trong garage, điều quan trọng bao bì phải bảo vệ được món hàng chống lại sự chênh  lệch của nhiệt độ. Đối với những món hàng đặt ở kệ tủ dưới, sản phẩm có thêm quai cầm rất tiện lợi. Nếu đặt ở kệ tủ trên, kiểu eo cong giúp mọi người dễ lấy hơn. Theo Clarke, bao bì nên khiến người tiêu dùng cảm thấy họ có thể lưu trữ chúng một cách dễ dàng, dễ lấy cũng như họ mường tượng được cả không gian dành để cất giữ chúng.

Sử dụng.

Phần lớn bao bì bây giờ đều được thiết kế để trở nên tiện lợi hơn khi sử dụng trong xe hơi và thường kèm khay đựng tách. Nhưng Clarke và Verdura lại gợi ý áp dụng sáng kiến đó ở túi xách, balô,  hộp đựng cơm trưa, valy, túi đeo lưng và băng tay thể thao… sao cho chúng trở nên phù hợp ở những nơi như bàn làm việc, trừơng học, phương tiện công cộng và các hoạt động ngoài trời. Theo Verdura, bao bì tạo ra để dùng và nên được thiết kế để mọi người ở mọi nơi có thể sử dụng. Kích cỡ của món hàng nhất thiết phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Mở ra đóng vào được.

Bao bì có thể mở ra đóng vào sẽ đem lại rất nhiều thuận tiện. Người tiêu dùng rất thích nắp bật của quẹt Zippo hay những cách đóng mở khác chỉ với thao tác bằng ngón cái. Dù vậy, theo Clarke, phải giữ nắp bật khi sử dụng đôi khi trở nên bất tiện.

Có khả năng loại bỏ.

Khách hàng càng ngày càng quan tâm đến vòng đời của bao bì được thiết kế. Verdura nói: “Nếu một bao bì quá đẹp, khách hàng sẽ cảm thấy tiếc nuối khi vứt chúng đi.” Vì thế,  công việc của chúng ta là đem lại một cách giải quyết tốt đẹp cho cả hai: cân bằng những tác động có hại đến môi trường với chất lượng và yếu tố tiện lợi của bao bì. Những nguyên liệu có thể tái chế và đồ đựng có khả năng tháo rời chính là lựa chọn tốt giúp đơn giản hóa qui trình loại bỏ. Như  thế, theo Vendura “ Mọi người sẽ không cảm thấy dường như họ đã vứt đi quá nhiều thứ.”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN